Thứ Hai, 1 tháng 1, 2001

Xôi đậu đen xứ Quảng-Sổ tay nấu ăn|Món ngon mỗi ngày

Hướng dẫn nấu ăn ngon hàng ngày cách làm Xôi đậu đen xứ Quảng.

Thời gian thực hiện40 phútThời gian chuẩn bị:15 phútThời gian nấu:25 phútTổng:40

Nguyên liệu:

Gạo nếp - 2 bát conĐậu đen - 1 bát conĐường nâu - 1/2 bát conGừng - Muối - 2 thìa nhỏVừng trắng rang -

Hướng dẫn:

Bước 1: Hướng dẫn nấu ăn ngon hàng ngày đậu đen đãi sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 8 -9h.

Xôi đậu đen xứ Quảng 1

Bước 2: Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo vào âu nước có pha một ít muối qua đêm. Gừng cạo vỏ, giã nhuyễn.

Xôi đậu đen xứ Quảng 2

Bước 3: Đỗ đen sau khi ngâm, đãi qua vài lần nước cho sạch, cho đậu vào nồi, thêm muối, nấu chín, đến khi hạt đỗ mềm thì cho một nửa phần đường vào đun cùng đến khi đỗ ngấm đường để làm món xôi đậu đen xứ Quảng.

Xôi đậu đen xứ Quảng 3

Bước 4: Tắt bếp, gạn đỗ và nước để riêng, gạn gạo nếp cho ráo sau đó cho phần nước đỗ đen vào ngâm cùng với gạo khoảng 4 tiếng. Nếp sau khi ngâm có màu đậm, vớt ra rổ cho ráo nước.

Xôi đậu đen xứ Quảng 4

Bước 5: Trộn lẫn gạo nếp, đậu đen vào chõ hấp xôi, hấp khoảng từ 20 đến 25 phút, cho tiếp phần đường còn lại vào, dùng đũa cả xới nhẹ tay.

Xôi đậu đen xứ Quảng 5

Bước 6: Tiếp tục đun đến khi gạo nếp gần chín, bạn cho tiếp gừng vào, xới nhẹ tay, tiếp tục đun đến khi gạo nếp dẻo thơm và chín. Tắt bếp, để xôi vẫn còn hơi ấm, bạn múc xôi ra khuôn ấn xôi, ấn chặt tay để xôi kết dính, lấy xôi ra khỏi khuôn, bên trên rắc một ít vừng trắng. Khi dùng món ngon mỗi ngày, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Xôi đậu đen xứ Quảng 6Nguồn: Ngôi sao

 

Print Friendly, PDF & Email

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét